คั่วนกเจ่า
อาหารพื้นบ้านที่หากินได้ยากอีกอย่างที่หลายคนได้ชิมแล้วบอกว่าสุดยอดนั้นคือ "คั่วนกเจ่า" เป็นอาหารที่หากินตามฤดูกาล จะหาได้ในช่วงท้ายฤดูฝนจนกระทั่งถึงช่วงฤดูหนาว บางที่ในฤดูแล้งก็พอมี แต่รสชาติจะไม่ดี มีกลิ่นสาบ แตกต่างกับช่วงปลายฝนต้นหนาวรสเนื้อจะมีกลิ่นหอมและมีรสมัน การจับนกเจ่ามีหลายวิธี นับตั้งแต่ดักด้วยบ่วง จับด้วยตาข่าย หรือแม้แต่ใช้ปืนยิง สุดแล้วแต่วิธีของใครของมัน แต่ท้ายที่สุดเมื่อได้มาแล้วก็จะต้องนำมาทำอาหาร มีทั้งลาบนกเจ่า คั่วนกเจ่า แล้วแต่คนชอบ แต่ในโอกาสนี้จะขอนำเสนอการนำมาปรุงอาหารที่คนบ้านนอกอย่างผมชอบ "คั่วนกเจ่า" มีวิธีการคร่าวๆ ดังนี้ เมื่อได้นกมาแล้วก็ต้องถอนขนด้วยการลวกในน้ำร้อนก่อนครับ เมื่อถอนขนเสร็จแล้วนำไปย่างไฟจนมีน้ำมัน ขั้นตอนนี้จะได้กลิ่นหอม จากนั้นชำแหร่เอาเฉพาะเนื้อและเครื่องในบางส่วน สับให้เป็นชิ้นพอดี
เตรียมเครื่องหอม พริก ตะไคร้ กระเทียม หอม ผักชี ใบมะกรูด ยอดมะระ เริ่มด้วยการหั่นตะไคร้แล้วโขลกรวมกับพริก กระเทียม หอม ใบมะกรูด
นำไปคั่วรวมกับเนื้อนกเจ่า คั่วจนได้ที่ (เนื้อสุกและมีกลิ่นหอม คั่วจนเกือบแห้ง) ได้ที่แล้วเติมน้ำลงไปให้พอดี ใส่ผักชีที่หั่นแล้ว ใส่ยอดมะระ ปรุงรสให้ถูกใจ บางคนชอบให้ออกรสขมนิดๆ สุดแท้แต่ความชอบของแต่ละคน รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ มีเหล้าขาวพอเป็นกระสัยสักนิดรับรองว่าสุดยอดครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น